HomeLãi Suất Vay Ngân Hàng Các Loại Và Cách Tính Chính XácTin TứcLãi Suất Vay Ngân Hàng Các Loại Và Cách Tính Chính Xác

Lãi Suất Vay Ngân Hàng Các Loại Và Cách Tính Chính Xác

Lãi suất vay ngân hàng là giải pháp tài chính hiệu quả cho rất nhiều người hiện nay. Trước khi mượn tiền từ ngân hàng, việc hiểu rõ về phí lời là điều rất quan trọng, giúp cho các bạn đưa ra quyết định thông thái, quản lý tài chính cá nhân có hiệu quả hơn và lựa chọn sản phẩm phù hợp với bản thân, gia đình. Bài viết sau đây, Camicloud sẽ cho các bạn những thông tin hữu ích nhất về khái niệm, các loại hình mượn tiền và cách tính tiền lời đối với bên cho nợ.

Định nghĩa lãi suất vay ngân hàng

Lãi suất vay ngân hàng là một tỷ lệ phần trăm được áp dụng lên số tiền mà bạn mượn từ ngân hàng. Đây là khoản phí mà bạn phải trả thêm trên số tiền đã kí kết hợp đồng để sử dụng dịch vụ vốn từ ngân hàng.

Thuật ngữ này được xác định dựa vào một số yếu tố, bao gồm:

  1. Chính sách tính toán của ngân hàng: Mỗi địa chỉ đều có chính sách riêng về phí lời và nó có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình hình kinh tế, chiến lược tín dụng, rủi ro tài chính,…
  2. Rủi ro vay: Ngân hàng sẽ đánh giá lịch sử tín dụng và khả năng trả nợ của các bạn có tin cậy hay không để đưa ra quyết định đồng ý hoặc hủy.
  3. Thời gian: Đây là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến phần trăm lợi nhuận bạn phải trả. Thông thường, khoản nợ dài hạn sẽ cao hơn so với ngắn hạn.
  4. Loại lãi suất: Tại ngân hàng chia ra làm 2 loại chính là: cố định và thay đổi. Hai loại hình này có định nghĩa phân biệt như tên của chúng.
lai-suat-vay-ngan-hang-la-gi

Lãi suất vay ngân hàng và định nghĩa

Tóm lại, lãi suất vay ngân hàng có thể ảnh hưởng đáng kể đến số tiền các bạn phải trả hằng tháng và tổng số tiền trong thời gian sử dụng dịch vụ. Do đó, trước khi thực hiện mượn tiền từ ngân hàng mọi người cần phải hiểu rõ về các điều khoản, điều kiện của hợp đồng và đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Các loại lãi suất vay ngân hàng

Lãi suất vay ngân hàng được chia ra thành nhiều loại khác nhau để thuận tiện hơn cho quá trình quản lý và phù hợp với các dịch vụ tài chính. Sau đây là một số các loại hình phổ biến hiện tại, bao gồm:

Lãi suất đối với cá nhân/tiêu dùng

Đây là lãi suất áp dụng cho các khoản cá nhân như dùng để mua ô tô, mua điện thoại di động, tiêu dùng hàng hóa và các dịch vụ khác. Loại này có thể cố định hoặc thay đổi tùy thuộc vào thỏa thuận giữa ngân hàng và yêu cầu của quý khách.

lai-suat-vay-ngan-hang-tieu-dung

Lãi suất vay ngân hàng khi dùng cho cá nhân và tiêu dùng

Lãi suất vay kinh doanh

Các doanh nghiệp thường sẽ sử dụng loại hình này. Ngân hàng cung cấp các sản phẩm bao gồm vay vốn lưu động, mua thiết bị, đầu tư dự án hoặc mở rộng kinh doanh. Loại này cũng có thể thuộc kiểu cố định hoặc thay đổi và được đánh giá dựa trên rủi ro kinh doanh và khả năng trả nợ của doanh nghiệp.

Lãi suất vay thế chấp

Tên của phí lời áp dụng cho các khoản nợ được đảm bảo bằng tài sản thế chấp như nhà đất, xe ô tô hoặc những vật phẩm, giấy tờ có giá trị khác. Kiểu vay này thường có tỷ lệ lời thấp hơn so với các khoản khác không có tài sản cam đoan.

Lãi suất vay mua nhà

Thuật ngữ trên sử dụng cho các khoản bất động sản bao gồm mua nhà, mua đất, xây dựng hoặc sửa chữa nhà. Hình thức trên cũng có thể là cố định hoặc thay đổi và thường có thời gian mượn kéo dài trong nhiều năm.

lai-suat-vay-ngan-hang-bat-dong-san

Lãi suất vay ngân hàng khi mua bất động sản

Lãi suất thẻ tín dụng

Đây là kiểu hình áp dụng cho những giao dịch sử dụng thẻ tín dụng. Khi người tiêu dùng sử dụng thẻ này để thanh toán, mua sắm hoặc rút tiền mặt, ngân hàng sẽ tính tiền lời dựa trên số tiền đã sử dụng và chưa trả trong một khoảng thời gian nhất định. Đây là loại nợ cao nhất trong tất cả những hình thức phổ biến hiện nay.

Tuy nhiên, các loại vay mượn trên có thể thay đổi tùy thuộc vào quy định, điều khoản của từng ngân hàng với những điều kiện cụ thể. Để biết thêm thông tin về phần trăm tiền lời và những tiêu chí yêu cầu đầy đủ hơn, chúng tôi khuyến khích bạn nên liên hệ trực tiếp với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính mà mình đang quan tâm họ sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát, chuẩn xác nhất.

Cách tính lãi suất vay ngân hàng

Tùy vào mỗi ngân hàng, mỗi loại vay sẽ có phương thức tính tiền lời cụ thể, khác nhau. Nếu bạn muốn có thông tin về những cách thức tính phí phải trả khi vay ngân hàng phổ biến thì hãy tiếp tục theo dõi bài biết.

Lãi suất đơn giản 

Các bạn sẽ dựa trên số tiền mượn ban đầu và khoảng thời gian đã ký trong hợp đồng và thực hiện tính toán theo công thức sau: Lãi suất đơn giản = (Số tiền vay x Lãi suất hằng tháng x Số tháng vay) / 100. Để điền những dữ liệu và hoàn thành phép tính bạn phải đọc lại giấy tờ một lần nữa để chắc chắn tính đúng.

lai-suat-vay-ngan-hang-cach-tinh

Lãi suất vay ngân hàng và công thức tính đơn giản

Lãi suất phức tạp

Phương pháp là việc tính phí lời dựa trên số dư còn lại sau mỗi kỳ lãi hay còn gọi là lãi kép. Công thức tính như sau: Lãi suất phức tạp = Số tiền vay ban đầu x (1 + tỷ lệ lãi suất hằng năm/số kỳ lãi trong năm)^(Số kỳ lãi x số năm) – số tiền vay ban đầu. Cách tính trên có rất nhiều dữ liệu nên mọi người cần tỉ mỉ, cẩn thận để đạt được độ chính xác cao nhất có thể.

Ngoài ra, một số địa chỉ cho mượn và có cách tính lãi suất vay ngân hàng khác nhau. Do vậy, các bạn cần liên hệ qua hotline hoặc gặp mặt trực tiếp nhân viên tại quầy để được tư vấn.

Trong bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ rất nhiều kiến thức về lãi suất vay ngân hàng hy vọng rằng đã giúp cho mọi người có cái nhìn sâu rộng hơn về lĩnh vực này. Bạn đừng quên tìm kiếm thông tin và chắc chắn mình đã hiểu những điều khoản của ngân hàng trước khi mượn để giảm rủi ro tài chính, không trả được nợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cầm Icloud là công ty liên kết với trên 20 ngân hàng và các tổ chức tài chính hàng đầu tại Việt Nam. Cho nên được nhiều khách hàng đánh giá về độ uy tín và chất lượng phục vụ trong lĩnh vực đầu tư tài chính, cho vay tiền online.

LIÊN HỆ

Điện thoại: 0907.763.686

Email: giaphat111668@gmail.com

Địa chỉ: Tp.HCM – Hà Nội – Hải Phòng

Copyright: © 2023. All Rights Reserved.