HomeĐánh Giá Chi Tiết Những Loại Hình Vay Tiền Phổ Biến 2023Tin TứcĐánh Giá Chi Tiết Những Loại Hình Vay Tiền Phổ Biến 2023

Đánh Giá Chi Tiết Những Loại Hình Vay Tiền Phổ Biến 2023

Loại hình vay tiền phổ biến và uy tín hiện nay hiện đang được nhiều người mong muốn được giải đáp. Tất tần tật những thông tin, ưu nhược điểm chi tiết của từng hình thức sẽ được bật mí cụ thể trong bài viết sau đây của Camicloud.

Loại hình vay tiền: Vay tiêu dùng

Loại hình vay tiền đầu tiên mà bài viết muốn đề cập đến đó chính là vay tiêu dùng. Đây là dịch vụ cho vay giúp khách hàng có thể thực hiện những nhu cầu đời sống cá nhân bao gồm: Đồ gia dụng, trả góp, phương tiện, học phí, bảo hiểm, du lịch, khám bệnh… 

Đặc điểm chính

Người đi vay chắc chắn phải trả nợ cũng như lãi suất để tuân theo hợp đồng. Nếu không đúng hạn thì có thể khách hàng sẽ phải chịu phí phạt, điểm tín dụng giảm có thể ảnh hưởng đến các lần vay tiếp theo.

Các đặc điểm tiêu biểu trong loại hình vay tiền tiêu dùng phải kể đến là:

 • Mục đích chi tiêu.
 • Không yêu cầu có tài sản để đảm bảo, chủ yếu dựa trên uy tín và năng lực của khách hàng.
 • Thời hạn vay ngắn, trung bình sẽ kéo dài từ vài tháng hoặc 1 năm.
 • Thủ tục đơn giản khi khách hàng chỉ cần đem theo CCCD hoặc giấy tờ yêu cầu là có thể giải ngân trong ngày.
 • Lãi suất cao hơn vay kinh doanh. Đây là điều dễ hiểu khi loại hình vay tiền tiêu dùng thường nhỏ lẻ và độ rủi ro cao hơn nên theo đó mức lãi sẽ cao hơn.
loai-hinh-vay-tien-tieu-dung

Vay tiêu dùng là gì và có đặc điểm chính như thế nào?

Ưu nhược điểm

Ưu điểm nổi trội của hình thức vay tiêu dùng đó chính là:

 • Hỗ trợ nhu cầu chi tiêu cấp thiết của khách hàng trường hợp chưa đủ tiền.
 • Đáp ứng nhu cầu khách hàng nhanh chóng bởi thủ tục cực kỳ đơn giản.
 • Lãi suất rẻ hơn so với loại hình vay tiền thẻ tín dụng.

Tuy nhiên hình thức này cũng có nhược điểm khi phải trả gốc lẫn lãi theo lịch đôi khi gây áp lực tài chính. Đôi khi có thể gây nợ xấu nếu không biết kiểm soát chi tiêu hợp lý.

Vay thế chấp

Đây là loại hình vay tiền có thể tài sản thế chấp nhằm đảm bảo sự uy tín cho khoản vay của bạn. Yêu cấu tài sản thế chấp phải còn quyền lợi với người đi vay, tức là quyền sở hữu. Hiểu đơn giản, bạn có thể đem nhà cửa, đất cát, xe cộ đi thế chấp, ngân hàng có thể giữ giấy tờ chứng minh tài sản song tài sản vẫn thuộc về bạn.

loai-hinh-vay-tien-the-chap

Tìm hiểu về hình thức vay thế chấp cầm cố tài sản

Ưu điểm

Vay thế chấp được biết đến với những đặc điểm nổi bật như sau:

 • Tài sản vẫn thuộc quyền sở hữu khách hàng, bên cho vay chỉ giữ lại giấy tờ chứng minh.
 • Các loại tài sản thế chấp đa dạng, chỉ cần có giá trị như: Sổ đỏ, sổ hồng, phương tiện, thiết bị, máy móc, điện thoại…
 • Thời gian vay vô cùng linh hoạt tùy theo nhu cầu khách, đôi khi có thể kéo dài đến 25 năm. Điều này có thể giúp khách hàng giảm gánh nặng trả nợ.
 • Mức lãi ngân hàng vay thế chấp thấp hơn loại hình vay tiền tín chấp, dao động 7%/ năm. Hạn mức vay của bạn có thể lên đến 70 – 100% giá trị của tài sản.

Nhược điểm

Với hình thức vay thế chấp ô tô, sổ đỏ sẽ thường được dùng cho những khoản vay lớn. Đồng nghĩa các thủ tục đi kèm khá phức tạp và tốn nhiều thời gian giao dịch. Quá trình giải ngân cũng chậm hơn nhiều, thậm chí có thể lên đến 5-7 ngày.

Những khách hàng đăng ký loại hình vay tiền thế chấp cần chuẩn bị 4 loại giấy tờ: Tài sản đảm bảo, hồ sơ mục đích vay, hồ sơ tín chấp, hồ sơ phương án trả nợ. Điều này khá phức tạp và rắc rối cho người lần đầu thực hiện.

Dĩ nhiên bạn sẽ phải chấp nhận sự thiếu vắng của tài sản. Đôi khi điều này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của chính bạn.

loai-hinh-vay-tien-uu-nhuoc

Chi tiết ưu nhược của hình thức vay thế chấp

Loại hình vay tiền: Vay tín chấp

Vay tín chấp là hình thức ngược lại so với loại hình vay tiền thế chấp. Bạn không cần sử dụng tài sản cá nhân đem đi cầm cố hay bất kì ai đến bảo lãnh. Khách hàng sẽ tiến hành vay dựa trên uy tín của bản thân thông qua các loại giấy tờ tùy thân liên quan.

Như đã đề cập, vay tín chấp chủ yếu dựa vào giấy tờ chứng minh cá nhân. Hiện nay có một số cách thức tiến hành tín chấp gồm: Vay theo lương, theo CCCD, giấy tờ xe, sổ hộ khẩu, sim số, hóa đơn điện nước, kinh doanh hoặc bảo hiểm nhân thọ.

Về mặt ưu điểm thì tín chấp sẽ không yêu cầu có tài sản đảm bảo. Các thủ tục và thao tác thực hiện cũng khá đơn giản, thời gian giải ngân nhanh chóng. Bên cạnh đó vay tín chấp hiện nay có rất nhiều hình thức và đáp ứng được nhu cầu nhiều khách hàng.

loai-hinh-vay-tien-tin-chap

Tìm hiểu và đánh giá chi tiết loại hình vay tiền tín chấp

Tuy nhiên nhược điểm của loại hình vay tiền này là mức lãi khá cao. Do không có tài sản cầm cố nên mức lãi dao động từ 13-21%/ năm. Khoản vay cũng không quá lớn nên chỉ đáp ứng được hầu hết như cầu ngắn hoặc trung hạn. 

Ngoài ra để đảm bảo độ tin cậy khách hàng, nhiều công ty yêu cầu những điều kiện cực khắt khe như: Khách hàng phải có lương, lịch sử tín dụng tuyệt đối không có nợ xấu. Nếu không trả đúng hẹn thì tài khoản của bạn rất khó thực hiện lần vay tiếp.

Trên đây là tổng hợp chi tiết các loại hình vay tiền phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng với những kiến thức được bài viết cung cấp có thể giúp bạn hiểu hơn về những hình thức uy tín, an toàn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cầm Icloud là công ty liên kết với trên 20 ngân hàng và các tổ chức tài chính hàng đầu tại Việt Nam. Cho nên được nhiều khách hàng đánh giá về độ uy tín và chất lượng phục vụ trong lĩnh vực đầu tư tài chính, cho vay tiền online.

LIÊN HỆ

Điện thoại: 0907.763.686

Email: giaphat111668@gmail.com

Địa chỉ: Tp.HCM – Hà Nội – Hải Phòng

Copyright: © 2023. All Rights Reserved.