HomeVay Tiền Và Sự Khác Nhau Giữa Vay Thế Chấp Và Tín ChấpTin TứcVay Tiền Và Sự Khác Nhau Giữa Vay Thế Chấp Và Tín Chấp

Vay Tiền Và Sự Khác Nhau Giữa Vay Thế Chấp Và Tín Chấp

Vay tiền không còn là một điều mới mẻ với mọi người hiện nay để đáp ứng nhu cầu tài chính cho khách hàng hoặc cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, quá trình vay tiền có thể phức tạp, nhiều rủi ro đồng thời cần quản lý đúng cách nên những người có nhu cầu phải tìm hiểu thật kỹ về các điều khoản, sự khác nhau của các loại dịch vụ. Cụ thể như thế nào cùng Camicloud tìm hiểu ngay sau đây. 

Giới thiệu các khái niệm vay tiền

Vay tiền là một công cụ hữu ích để thỏa mãn nhu cầu kinh tế cần giải quyết nhanh chóng. Khách hàng cần tiếp cận đến chúng một cách có trách nhiệm với cân nhắc kỹ lưỡng. Hiện nay, có hai phương thức mượn tiền phổ biến nhưng nhiều người lại nhầm lẫn đó là: Vay thế chấp và tín chấp. Theo dõi hết bài viết sau chắc chắn các bạn sẽ hiểu rõ những ưu, nhược điểm của chúng.

Bên cạnh đó, trước khi quyết định nợ tiền, bạn cần xem xét kỹ các yếu tố sau để tránh những sai lầm không đáng có:

 • Nhu cầu mượn tiền và mục đích sử dụng.
 • Khả năng trả nợ bao gồm thu nhập của bạn và những khoản chi tiêu khác.
 • Tài sản giá trị cao có sẵn (đối với trường hợp sử dụng đồ vật thế chấp).
 •  Lịch sử và điểm tín dụng bạn đang sở hữu hiện tại như thế nào.
gioi-thieu-vay-tien

Giới thiệu các khái niệm vay tiền

Tóm lại, vay tiền có đa dạng các hình thức và địa chỉ làm dịch vụ ở mọi nơi. Điều này đòi hỏi người sử dụng phải tìm tòi để đảm bảo đã hiểu rõ các điều khoản liên quan, yếu tố cần xem xét rồi đưa ra quyết định tiêu dùng đúng đắn nhất. Đồng thời, các bạn nhìn được khả năng trả nợ đúng hạn của mình trước khi ký kết hợp đồng để tránh những rủi ro, thiệt hại kinh tế sau này.

So sánh sự khác nhau giữa vay thế chấp và tín chấp

Ngoài ra ở bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra những yếu tố xem xét về sự khác nhau của hai loại hình mượn tiền trên, bao gồm như sau:

Tài sản bảo đảm

 • Vay thế chấp: Là quá trình mượn tiền bằng cách cung cấp các tài sản cụ thể để đảm bảo bản thân có đủ khả năng chi trả số nợ đó. Hình thức này tương tự các kiểu cầm đồ xe máy, nhà cửa, ô tô,… hoặc bất kì loại vật có giá trị nào khác. Trong trường hợp không trả nợ, bên ngân hàng hoặc tiệm cầm đồ hoàn toàn có quyền tịch thu tài sản để đảm bảo đền bù số nợ đó.
 • Vay tín chấp: Không yêu cầu tài sản cụ thể mà thay vào đó dựa vào khả năng tín dụng của bạn được đánh giá dựa trên thu nhập, lịch sử tín dụng, công việc bạn đang làm và các yếu tố khác. Từ đó, bên kia có thể đưa ra quyết định về việc cấp mượn tiền lãi suất như nào hay từ chối yêu cầu của bạn.
tai-san-dam-bao-vay-tien

Yếu tố tài sản đảm bảo khi vay tiền

Rủi ro

 • Vay thế chấp: Nguy cơ lớn nhất là mất tài sản đảm bảo nếu bạn không trả nợ đúng hạn vì trong hợp đồng bên cầm đồ có quyền tịch thu và bán đồ bạn đã cắm để thu hồi số nợ đó.
 • Vay tín chấp: Tương tự với kiểu nợ trên loại này cũng có rủi ro nếu không trả tiền đúng thời gian như trên giấy tờ như: Lịch sử và điểm tín dụng của bạn bị giảm có thể ảnh hưởng rất nhiều đến danh tiếng đồng thời khó có những lần mượn nợ tiếp theo.

Lãi suất và khoản vay

 • Vay thế chấp: Loại hình thường có lãi suất thấp hơn vì khoản nợ được đảm bảo bằng tài sản hữu hình, có giá trị. Ngoài ra, số tiền mượn theo cách này cũng có thể lớn hơn nhiều tùy vào đồ vật được đem ra thế chấp.
 • Vay tín chấp: Đây là kiểu mượn tiền có lãi suất cao vì ngân hàng và tổ chức tín dụng phải đánh giá rủi ro đồng thời lại không có vật giá trị được mang ra đảm bảo. Bên cạnh đó, số nợ theo hình thức này sẽ hạn chế hơn các dịch vụ khác.
lai-suat-vay-tien

Lãi suất và khoản vay tiền là điều quan trọng khách hàng cần xem xét

Thời hạn và điều kiện vay

 • Vay thế chấp: Thời gian cho kiểu hình đây có thể kéo dài từ vài năm đến hàng chục năm. Ngân hàng, bên cho cầm đồ yêu cầu các điều kiện cụ thể liên quan đến tài sản đảm bảo và thường đòi hỏi phải kiểm tra giá trị trước khi cấp khoản tiền rồi tính lãi. 
 • Vay tín chấp: Dịch vụ này thường có thời hạn ngắn hơn, thường là từ vài tháng đến vài năm. Thủ tục đăng ký và xét duyệt cũng đơn giản và nhanh chóng hơn vì không cần xem xét giá trị tài sản thế chấp.

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý các điều khoản và điều kiện có thể thay đổi tùy theo quy định của các tổ chức tài chính và ngân hàng nơi bạn muốn sử dụng dịch vụ vay tiền. Bài viết trên chỉ cho khách hàng có cái nhìn bao quát nhất giúp quá trình đọc giấy tờ và làm việc tại địa điểm tín dụng khỏi bỡ ngỡ, nhanh chóng hơn vì các bạn đã hiểu những định nghĩa với sự khác nhau cơ bản của những loại dịch vụ đó.

dieu-kien-vay-tien

Thời hạn và điều kiện cần lưu ý khi vay tiền

Nên vay thế chấp hay tín chấp

Để quyết định vay tiền theo loại hình dịch vụ nào có lợi nhất, khách hàng cần tính toán kỹ lưỡng, đánh giá tình huống tài chính cá nhân cùng các khả năng trả nợ và những mục đích, rủi ro. Nếu các bạn cần số tiền lớn và thời hạn nợ lâu dài như kinh doanh hoặc làm việc lớn mà có những tài sản giá trị như giấy tờ nhà đất, phương tiện đắt tiền,… thì thế chấp là lựa chọn hợp lý.

Trong bài viết này chúng tôi không chỉ chia sẻ về giải pháp tài chính là vay tiền mà còn đưa ra những yếu tố so sánh sự khác nhau của vay tín chấp và thế chấp. Điều này hoàn toàn có khả năng giúp đỡ người tiêu dùng có thêm hiểu biết, tin tức về các dịch vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cầm Icloud là công ty liên kết với trên 20 ngân hàng và các tổ chức tài chính hàng đầu tại Việt Nam. Cho nên được nhiều khách hàng đánh giá về độ uy tín và chất lượng phục vụ trong lĩnh vực đầu tư tài chính, cho vay tiền online.

LIÊN HỆ

Điện thoại: 0907.763.686

Email: giaphat111668@gmail.com

Địa chỉ: Tp.HCM – Hà Nội – Hải Phòng

Copyright: © 2023. All Rights Reserved.